Tại mỗi ngôi làng cổ đều có những di tích, những hiện vật gắn bó với con người từ lâu đời. Ngôi làng Đại Bình cũng vậy, theo thời gian có một loại cây cổ thụ tồn tại hơn hàng trăm năm. Đã bao giờ bạn nhìn thấy cây cổ thụ Mù U thân to nhiều người ôm không xuể chưa? Là nơi các vị thần làng – với hai cây mù u tỏa bóng suốt hơn 300 năm như là minh chứng của nếp nhà, lệ làng mà người dân làng Đại Bình vẫn còn lưu giữ. Hãy cùng tìm hiểu nét văn hóa đặc biệt của ngôi làng nhỏ ven bờ sông Thu qua bài viết này nhé!

1. Đôi Nét Về Cây Cổ Thụ Mù U

Từ xa xưa, hai cây mù u làng Đại Bình đã đứng sừng sững bên đền thờ thần Bạch Hổ. Thân cây to xù xì, da thịt xoắn lại cứng như đá. Nhánh cây to dài tỏa bóng mát cả một không gian rộng. Gốc cây to khoảng 5 – 6 người mới có thể ôm hết được. Các bạn trẻ thường đến đây viếng thăm, thắp hương tại đình làng nằm bên gốc cây.

Mù u là cây của dân nghèo, thân rắn chắc sừng sững hiên ngang. Cây chịu mưa, chịu gió, chịu thương, chịu khổ lớn lên theo sự tần tảo của người nông dân. Ngày xưa khi y tế, bệnh viện chưa có, cây mù u đã giúp dân nghèo trong làng chữa khá nhiều bệnh. Người dân còn gọi cây với tên thân thương là thầy thuốc giữa trời.

Cây mù u là loại cây khá chậm lớn nhưng có thể sống hàng trăm tuổi. Theo kinh nghiệm dân gian thì những cây từ 7 – 10 năm tuổi sẽ cho quả và nhân hạt với lượng dầu tốt nhất và với quả tự chín, tự rụng rồi khô vỏ thì sẽ cho lượng dầu nhiều nhất. Người ta thường dùng rễ, nhựa, hạt và dầu hạt trong nhiều trường hợp khác nhau, thường là dùng ngoài da.

Cây Mù U Làng Đại Bình
Cây Mù U Làng Đại Bình

>>> Xem Thêm: Trải Nghiệm Lễ Hội Trái Cây Làng Đại Bình Hội Tụ Tinh Hoa Xứ Quảng

2. Một Số Công Dụng Của Cây Cổ Thụ Mù U

2.1. Công dụng của dầu mù u

Được ép ra từ nhân hạt, dầu mù u có vị đắng. Dầu mù u có thể chữa được các bệnh như viêm da, ghẻ nấm tóc. Bên cạnh đó còn liên quan đến các bệnh về xương khớp như sưng đau, tê thấp, nhức, mỏi chân. Không dùng dầu mù u thoa bạn cũng có thể lấy nhân hạt tươi mang giã nát, sau đó trộn đều cùng vôi sống đun sôi và để dành dùng.

Ngoài ra dầu mù u còn có thể dùng làm lửa đốt. Ngày xưa các cụ thường sử dụng phương pháp này để đốt lửa thắp dầu sáng. Tối hiu hiu gió mát bên ánh đèn dầu ngắm trăng, một cảm giác bình yên mà trong cuộc sống nhộn nhịp ngày nay ta khó có thể tìm được.

Dầu Mù U
Dầu Mù U

2.2. Công dụng của nhựa mù u

Nhựa mù u có tính hàn với mùi thơm đặc trưng và vị đắng. Theo các nhà nhà nghiên cứu thì nhựa mù u thường được dùng trong trường hợp gây nôn để giải độc và điều trị chướng bụng. Bằng cách lấy nhựa đã khô, tán bột rồi hòa vào nước, uống nhiều lần thì sẽ nôn ra. Phương pháp dân gian đơn giản lại hiệu quả giúp ích rất nhiều cho người dân trong làng.

Nhựa Mù U
Nhựa Mù U

2.3. Công dụng của rễ cây mù u

Rễ và vỏ cây mù u có khi được dùng một mình, có khi được dùng kết hợp với các vị thuốc khác chữa các bệnh như điều trị đau lưng do thận hư hoặc đau xương, phong thấp. Điều trị chảy máu răng và nướu răng tụt xuống. Điều trị đau dạ dày.

>>> Xem Thêm: Vẻ Đẹp Mê Mẩn Lòng Người Của Bình Minh Ở Làng Đại Bình

3. Che Chắn Con Dân Thời Chiến Lẫn Thời Bình

Cây Mù U làng Đại Bình đã đi vào lịch sử với những chiến tranh thời khốc liệt. Những câu chuyện trận mù u nhuốm màu huyền thoại đến nay vẫn được người dân truyền tai nhau kể lại qua các thế hệ. Ngày xưa khi còn khó khăn, giặc đến làng. Thân mù u chở che con dân nằm dưới gốc, thoát khỏi ánh mắt dòm ngó của địch. Ngoài ra hạt mù u còn giúp dân đánh bại những tên lý trưởng tàn ác bắt đóng thuế khi lúa mất mùa.

Ngay cả thời bình, tán lá sum suê tỏa mát, khi trưa nắng hè lại là nơi dừng chân của người nông dân nơi đồng án. Ăn vội nắm cơm rồi tựa lưng chợp mắt nghỉ ngơi, cây che chắn vỗ về được một giấc ngủ mát yên lành. Cây mù u hiên ngang che gió che mưa nơi đền thờ thần. Nhánh cây dang rộng như ôm một không gian vào lòng.

Tỏa Bóng Mát Một Góc Trời
Tỏa Bóng Mát Một Góc Trời

Cây cổ thụ Mù U được dân làng chăm sóc gìn giữ gắn bó lâu đời cùng đền thờ thân. Nhìn thấy cây cổ thụ ký ức xưa như sống lại theo từng khoảnh khắc đối với người dân trong làng. Cây là biểu tượng sừng sững cho nếp sống và cách sống của người dân nơi đây. Nếu có dịp bạn hãy ghé tham quan nơi này nhé!

>>> Xem Thêm: Cảm Nhận Những Ánh Nắng Hoàng Hôn Làng Đại Bình Êm Dịu Và Bình Yên

5/5 - (11 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here