Hiện nay, những ngôi nhà cổ đang cần được bảo vệ và trùng tu để lưu giữ lại những nét văn hóa mà cha ông ta đã để lại. Làng Đại Bình cũng là một ngôi làng mang nhiều di tích lịch sử từ xa xưa. Trong đó có nhà cổ làng Đại Bình. Cùng tìm hiểu nhà cổ Đại Bình qua bài viết dưới đây. 

1. Sự tích nhà cổ làng Đại Bình

Với sự phát triển của xã hội nhanh chóng như hiện nay thì không còn nhiều những ngôi nhà cổ. Mà thay vào đó là nhà bê tông cốt thép kiên cố. Nhưng ở đâu đó trong làng Đại Bình vẫn còn giữ lại được những ngôi nhà cổ được làm từ xưa. Chúng đang được gìn giữ bởi các cụ trong làng.

Những ngôi nhà cổ ở Làng Đại Bình là do cha ông để lại và còn lưu truyền cho đến ngày nay. Hiện nay trong làng không còn nhiều nhà cổ. Do nhà bị hư hại theo năm tháng nên người dân ở đây đã xây mới hay phải dỡ bỏ làm lại một số phần để ở. Tuy vậy một số ngôi nhà vẫn còn lại một số kiến trúc của nhà cổ thời xưa. Trong đó có nhà ông …. trong làng là ngôi nhà cổ duy nhất còn sót lại mà vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn. Con cái đi làm ăn xa, nhà chỉ còn lại hai ông bà. Ngôi nhà cổ là nơi ông bà thờ tự tổ tiên. 

Nhà cổ
Nhà cổ

>>> Xem Thêm: Mách Nhỏ Bạn Đi Làng Đại Bình Mua Quà Gì Cho Bạn Bè, Người Thân

2. Kiến trúc nhà cổ làng Đại Bình

Ngôi nhà đã được làm rất lâu trước đây. Là cha ông để lại chứ ông … cũng không biết chính xác nó được xây từ bao giờ.

2.1. Phía ngoài nhà cổ

Nhìn từ bên ngoài, nhà cổ không lớn lắm. Phía trước nhà được làm bằng gỗ, có kẽ hở phía dưới nhà. Đây là kiến trúc của người xưa. Xung quanh nhà được làm bằng những tảng đá lớn chất chồng lên nhau rất chắc chắn. Điều đặc biệt của ngôi nhà cổ này là ngói nhà. Nó được làm từ … Bây giờ hầu như không còn loại ngói này nữa. Theo như lời ông … thì ngói nhà rất là bền, chúng xếp chồng lên nhau rất kín, không bao giờ bị dột hay tốc mái dù là bão. 

Tường nhà cổ
Tường nhà cổ

2.2. Bên trong nhà cổ 

Cấu trúc bên trong nhà cổ làng Đại Bình có gian giữa nhà, hai buồng nằm ở hai bên. Mọi thứ trong nhà đều được làm bằng gỗ. Xem phim của ngày xưa ta cũng có thể thấy được thiết kế nhà cổ như vậy. Những kết cấu của gỗ rất đẹp. Những thanh gỗ bên trên nhà có khắc các họa tiết hình rồng ở bên trên tất cả các cây cột phía trước nhà. 

Kiến trúc nhà cổ
Kiến trúc nhà cổ

4. Tham quan nhà cổ làng Đại Bình

Đến tham quan nhà cổ, bạn sẽ được ông bà đón tiếp rất niềm nở. Mặc dù tuổi ông bà cũng đã khá cao nhưng ông bà còn rất là minh mẫn. Ngồi uống trà và nghe những câu chuyện về ngôi nhà thông qua lời kể của ông rất thú vị. Mình biết thêm kiến thức về cuộc sống của ông bà xưa. Đối với các bác đã có tuổi thì là hồi tưởng lại những ký ức thời trẻ.

>>> Xem Thêm: Những Điều Bí Ẩn Từ Cây Cổ Thụ Mù U Hàng Trăm Năm Tại Làng Đại Bình

3. Bảo Vệ Và Trùng Tu Nhà Cổ

Đây là ngôi nhà cổ còn sót lại duy nhất của làng mà còn gần như nguyên vẹn. Bây giờ thời gian đã  lâu nên một số chỗ của ngôi nhà sắp hư hỏng. Ông … muốn trùng tu ngôi nhà để khách du lịch tham quan. Sức của hai ông bà thì không biết giữ được ngôi nhà trong bao lâu nữa. Ông mong có nhà tài trợ để trùng tu, lưu giữ lại những gì cha ông để lại, giữ lại cho làng. Đây là một di tích của làng do lịch sử để lại. Để phát triển du lịch làng thì ta phải có kế hoạch cụ thể và chi tiết để bảo vệ những ngôi nhà cổ này. Để lại để con cháu đời sau có thể tìm hiểu về lịch sử làng, biết và tự hào về ngôi làng của mình nhiều hơn thông qua những hiện vật. Ngôi nhà cổ cũng được xem như là một biểu tượng văn hóa của làng.  

Theo thời gian thì những ngôi nhà cổ như ở làng Đại Bình rồi cũng sẽ bị hư hỏng. Chúng ta phải bảo vệ và trùng tu lại những ngôi nhà cổ nói chung và nhà cổ làng Đại Bình nói riêng. Bạn yêu thích lịch sử, yêu thích kiến trúc các công trình cổ thì hãy đến Đại Bình xem nhà cổ làng Đại Bình có gì đặc biệt nhé! 

>>> Xem Thêm: Những Nét Đẹp Đáng Quý Và Trân Trọng Trong Văn Hóa Con Người Đại Bình

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here