Mấy ai còn nhớ vị ngọt bình dị của chiếc bánh đã gắn liền với tuổi thơ biết bao người? Với cả một thời thơ ấu của những trẻ xứ Quảng được gói gọn, đến bây giờ có tiền cũng hiếm khi mua được. Bánh gì mà lại kỳ diệu đến thế? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bánh tráng đường – món ngon đặc sản Đại Bình nhé !
1. Món Bánh Của Tuổi Thơ
Quảng Nam không những được bạn bè nhiều nơi biết đến bởi nhiều địa danh nổi tiếng mà còn những đặc sản hấp dẫn độc đáo. Thêm vào đó là những con người nồng hậu, thật thà, đang cố gắng gìn giữ những giá trị truyền thống của quê hương. Nếu người miền Bắc gắn liền với vị thanh ngọt của bánh Cốm, thì người dân làng Đại Bình Quảng Nam sao có thể quên được những chiếc bánh tráng đường giòn ngon. Món bánh tráng dân dã nhưng lại mang đậm nét văn hóa của người miền Trung. Món quà vặt tuy giản đơn, bình dân nhưng lại là nỗi mong chờ, là kỉ niệm tuổi thơ đáng quý của lũ trẻ hồi đó.
Bánh tráng nhúng đường từ lâu đời nay trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam. Đơn giản là vì với vài ngàn đồng bạn đã có thể thưởng thức một miếng bánh giòn tan. Bánh đậm hương vị cũng chả kém cạnh những món ngon khác. Mỗi khi buồn miệng thì có thể lấy ra ăn để cảm nhận cái ngọt ngào ấy.
>>> Xem Thêm: Mỳ Quảng Đại Bình Nơi Hội Tụ Tất Cả Những Hương Vị Trong Một Món Ăn
2.Thưởng Thức Bánh Đường Giòn Tan
Vào mùa thu hoạch mía cũng là khoảng thời gian đám trẻ con trong làng háo hức nhất. Lúc đó, những chiếc bánh tráng nướng được tưới lên lớp đường non màu vàng óng ánh. Mùi thơm thơm của đường, đã tạo nên thức “đặc sản” vô cùng hấp dẫn. Cả đám con nít xúm đông đúc đua nhau từng miếng bánh rồi tận hưởng. Cái ngọt thơm từ đường mía tan đều vào miệng rồi quyện cùng độ giòn bùi của miếng bánh tráng, từng chút từng chút chiếm lấy vị giác.
Điều thú vị nhất là khi nhìn sợi đường dẻo dài, chạy dọc xuống chảy tách khỏi miếng bách vô cùng quyến rũ. Nhai miếng bánh đường vào miệng, âm thanh tanh tách vang lên cực kỳ vui tai.
Tuổi thơ là điều gì đó khó có thể nói hết. Tuổi thơ chỉ là những kỷ niệm và tuổi thơ bên bếp lửa hồng cùng chiếc bánh giòn tan. Ai khi xa quê khi nhớ lại cũng đều ngậm ngùi. Những điều mộc mạc khó phai không dễ gì tìm kiếm được.
>>> Xem Thêm: Dưa Muối Đại Bình Món Ăn Dân Dã Mà Chắc Chắn Ai Cũng Thích
3. Cách Làm Bánh Tráng Nhúng Đường
Để làm được những chiếc bánh tráng nhúng đường là cả một nghệ thuật. Tạo ra một chiếc bánh thơm ngon chất lượng lại đòi hỏi người ta phải kỳ công, tỉ mỉ từng chút một. Tại các lò những cây mía được cạo sạc được mang đi lấy nước. Mía được lựa chọn thật kỹ, cây rắn chắc không bị hư.
Ngày xưa khi chưa có máy móc hỗ trợ, các cụ trong làng thường sử dụng trâu để kéo ép mía. Tiếp đến, bắt một chiếc chảo to lên lò để nấu, đến khi nào đường keo lại sẽ đặt một bánh tráng gạo đã được nướng nhúng vào chảo. Tưới đều đường sao cho phủ cả mặt bánh. Bánh tráng lúc này sẽ được khoác lên một lớp áo mới óng ánh cực kỳ hấp dẫn.
Vào mùa xuân, những người dân làng thường rủ nhau đi làm bánh tráng đường. Món bánh vừa ăn vừa bán mang lại một nguồn thu nhập kha khá cho những con người nơi đây. Mỗi lần đi ngang qua lò làm đường, một hương vị một mùi thơm tỏa ra khiến ai cũng mê mẩn.
Để duy trì nghề truyền thống đối với người dân nơi đây thật sự chông gai. Thu nhập thấp, công việc vất quả khiến người dân đôi khi muốn bỏ cuộc. Duy trì nghề này bao nhiêu năm qua là để con cháu không lãng quên cội nguồn, để nhắc tới làng Đại Bình là người ta nhớ ngay đến lò đường nhúng bánh tráng. Một nghề truyền thống đang dần mai một khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.
4. Món Quà Quê Đậm Tình Người Xứ Quảng
Món bánh đơn giản là một món quà dành tặng người thân khá ý nghĩa là độc đáo. Nếm hương vị bánh cùng sự hòa quyện của đường non tạo nên cảm giác bùi bùi khó tả. Tại làng Đại Bình, bánh đường được bán theo bịch. Với giá từ khoảng 20.000 – 30.000 đồng bạn đã mua và thưởng thức được rồi. Khác với mạch nha và những loại bánh hiện nay, bánh tráng đường lại có hương vị riêng đậm tình quê nhà, cắn một miếng sẽ khiến ta không thể cưỡng lại được.
Với những người con xứ Quảng, bánh tráng đường bây giờ chỉ còn là một thức quà ký ức. Những bạt ngàn mía xanh, lò đường nóng hổi bên bếp than hồng đang dần hiếm đi. Món bánh tráng đường ngày nay vẫn còn ít dư vị cũ nhưng không đậm đà bằng cách làm truyền thống của các cụ xưa. Nếu đến làng Đại Bình, bạn nên dừng chân tại lò làm đường để tìm hiểu cách làm loại đặc sản này nhé!
>>> Xem Thêm: Tổng Hợp Bài Viết Liên Quan Đến Làng Đại Bình
>>> Xem Thêm: Chợ Quê Đại Bình – Nơi Lưu Giữ Nét Văn Hóa Đẹp Của Người Việt