Bạn đã từng đặt chân đến làng Đại Bình – nơi có chuyến đò ngang chầm chậm qua sông chưa? Đã bao giờ bạn thử cảm giác lênh đênh trên sông cùng tiếng sóng vỗ mạn thuyền, gieo vào lòng người bao niềm thương nỗi nhớ về một thời cách trở. Bến đò Đại Bình gợi cho ta hình ảnh làng quê mộc mạc giản dị. Hãy cùng lắng đọng cảm xúc trong bài viết này để tìm về sự yên bình của miền quê của Việt Nam nhé!

1. Đôi Nét Về Bến Đò Xưa

Ngày trước, hệ thống đường bộ của làng còn gặp nhiều khó khăn. Đại Bình là một vùng quê xa xôi chưa liên thông với nhiều địa điểm kinh tế trọng điểm. Phương tiện giao thông chủ yếu miền ngược xuôi đưa người dân về Đại Bình chính là thuyền. Và bến đò Đại Bình là nơi mà chắc hẳn những thế hệ con dân trong làng đều nhớ đến.

Dọc làng chỉ có một chiếc đò của ông Cửu Chánh. Bao nhiêu năm qua ông vẫn nơi đây lặng lẽ đưa khách sang sông. Ông là con thứ chín trong gia đình và tên Chánh. Theo tháng năm, mái tóc ông đã bạc dần như màu sóng xô vào mạn thuyền. Nhưng ông lại là một người có sức khỏe phi thường. Vẫn chiếc đò xưa, dù nắng dù mưa ông vẫn đưa người sang sông để không lỡ việc.

Bến Đò Xưa Bên Dòng Sông Thu
Bến Đò Xưa Bên Dòng Sông Thu

Cách gọi đò đặc biệt để qua sông

Thời bấy giờ, ở làng quê, cách để trao đổi liên lạc “gọi đò” chính là tiếng hú. Cứ vào tầm sáng sớm, để đi được phiên chợ sớm người dân thường báo ông bằng tiếng gọi của mình. Và sau đó được ông đáp lại. Cứ thế một vòng xoay quanh bến đò ở làng Đại Bình theo năm tháng. Tiếng hú đặc biệt của ông như cứ vang lên, rồi “chạy” quanh theo triền núi bao bọc xung quanh của bạt ngàn rừng cây. Âm thanh làng quê nghe sao da diết và yêu thương đến thế!

Có một điều đặc biệt là đò ông không cần giương buồm vì nương theo dòng nước chảy. Con đò qua làng Phường Rạn. Ln lượt ghé bờ cho khách xuống phía tả ngạn là các làng Bến Dầu, Bàu Toa. Tiếp theo là các làng Tĩnh Yên, Phú Đa rồi đến bến cuối là Thu Bồn thuộc huyện Duy Xuyên. Bến đò yên lặng vậy mà vẫn tấp nập người ghé qua. Giọng cười nói vang ấm áp nhộn nhịp hẳn cả làng quê.

Sông Thu Bồn Tuyệt Đẹp Với Chiếc Thuyền Lênh Đênh
Sông Thu Bồn Tuyệt Đẹp Với Chiếc Thuyền Lênh Đênh

>>> Xem Thêm: Từ Thánh Địa Mỹ Sơn Đến Làng Đại Bình Tham Quan Vườn Trái Cây Nam Bộ

2. Hình Ảnh Bến Đò Dọc Dòng Sông Thu Bồn

Đến Làng Đại Bình, hãy thử một lần trải nghiệm cảm giác sông nước. Bãi cát trải dài vàng ươm cùng gió rì rào quanh ngọn tre sẽ khiến bạn nghe được điệu nhạc du dương của thiên nhiên. Thanh âm cười nói của những đứa trẻ trong làng cùng hình ảnh những cụ già sẽ mở ra cho bạn một khung ảnh làng quê chân thực và sống động.

Đành rằng, con đò chỉ là một phương tiện giao thông vận tải thô sơ cổ truyền của địa phương, nhưng nếu đi sâu vào sinh hoạt của chuyến đò dọc đò ngang trên sông Thu, chúng ta cũng có thể tìm thấy ở đó một số nét tình cảm, về văn hoá của những người đi lại trên sông và cuộc sống của người dân ở hai bên bờ sông ấy.

Bến Đò Dọc Dòng Sông Thu
Bến Đò Dọc Dòng Sông Thu

Tình người xứ Quảng qua chuyến đò ngang

“Du Khách” đồng hành cùng chuyến đò nhiều nhất là học sinh và những người phụ nữ. Bạn sẽ được bắt gặp hình ảnh những tà áo dài phất phới màu trắng tinh cùng những bó rau xanh mơn mởn, quang gánh của mẹ, của chị sau khi đi chợ về. Chuyến đò tưởng chừng như níu kéo nét dân dã quê mùa, nét lam lũ, tảo tần giữa đời thường tấp nập, bon chen.

Bến đò ở làng Đại Bình cũng là nơi để bọn trẻ con chiều đến nô đùa, thả diều trên bãi cát. Những cách diều cao vút như mang theo bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ. Chiều chiều cũng là lúc những người dân ra đây đãi hến. Hến ở quê sau khi nấu xong có hương vị rất lạ và thơm. Đến làng Đại Bình bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!

Quang Gánh Của Các Mẹ Các Chị Sau Khi Đi Chợ Về
Quang Gánh Của Các Mẹ Các Chị Sau Khi Đi Chợ Về

>>> Xem Thêm: Địa Điểm Cách Đi Du Lịch Từ Hội An Đến Làng Đại Bình Đơn Giản Và Ít Tốn Kém Nhất

3. Kết Nối Làm Du Lịch Đại Bình

Hiện nay bến đò tại làng Đại Bình vẫn còn là hình thức giao thông được sử dụng chủ yếu của người dân. Có 2 cách để khách du lịch đến Đại Bình tham quan là đi qua cầu và qua đò. Nhiều người chọn cách sử dụng đò bởi quãng đường ngắn hơn và có thể nhìn ngắm quang cảnh giao nhau giữa hai vùng Quế Sơn và Đại Bình.

Từ địa điểm du lịch, bạn đến chợ Trung Phước, sẽ có đoạn đường kéo dài đến bãi cát. Bạn sẽ gặp được chiếc thuyền đợi sẵn. Qua thuyền với giá 5000 đồng/ lượt là bạn đã đến được làng Đại Bình. Bãi cát khá dài, bạn đi bộ tầm khoảng 2 – 3 phút, nhưng đổi lại được tham quan vi vu vườn trái cây. Dù hơi thấm mệt nhưng cũng xứng đáng đúng không nào!

Những chuyến đò ngang trên sông Thu Bồn đã ngày đêm âm thầm lặng lẽ nối kết cuộc sống đôi bờ, nhưng chính những con đò ấy đã đóng góp một cách tích cực và sinh động vào cuộc sống kinh tế và văn hoá của người dân và các xóm làng lân cận.

Đưa Đón Du Khách Tham Quan Làng Đại Bình
Đưa Đón Du Khách Tham Quan Làng Đại Bình

Dù là người địa phương hay du khách từ xa tham quan, nếu chưa bao giờ đến bến đò Đại Bình hay một lần đò dọc trên sông Thu thì thật là đáng tiếc. Nhất là vào những đêm trăng thanh gió mát, thì xem như chưa hưởng hết cái phong vị tuyệt vời của miền quê Xứ Quảng.

>>> Xem Thêm: Làng Đại Bình Ở Đâu? Đi Đến Đó Như Thế Nào?

5/5 - (12 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here