Cứ đến độ hè về, làng Đại Bình lại trở nên xôn xao nhộn nhịp hẳn so với vẻ đẹp bình yên hằng ngày. Mùa thu hoạch đậu cũng là lúc dầu ép Đại Bình được nhiều thương lái thu mua nhất. Dầu ép tại làng Đại Bình được làm bằng phương pháp truyền thống, hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo chất lượng. Vậy bạn có biết dầu ép được tạo ra như thế nào không? Hãy tham khảo bài viết này để có thêm thông tin nhé!
1. Quy Trình Ép Dầu Nguyên Chất
Dầu lạc được xem là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người dân quê. Đặc biệt đối với người ăn chay dầu lạc lại càng quan trọng hơn. Bởi công dụng của nó mang lại bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Để ép được dầu phộng ngon phải lựa chọn hạt đậu chắc, không bị sâu. Tỉ lệ ép đậu trần hay đậu vỏ cũng phải được người ép tính toán kỹ lưỡng.
Bước đầu tiên cũng là khâu quan trọng nhất chính là lựa chọn hạt lạc. Lạc sau khi thu hoạch được mang đi rửa sạch đất sau đó phơi khô cho ráo. Để dầu ép đạt chất lượng thì hạt phải no tròn không bị sâu. Phơi đậu thật khô trong khoảng từ một đến hai ngày. Khi chiếc vỏ đã bong tróc thì lượng dầu mới nhiều. Nếu trong mẻ hấp đó mà lẫn lộn đậu xép, đậu sâu, đậu mọt thì chất lượng dầu sẽ giảm, không béo.
Hạt đậu sau khi được tách ra mang đi xay nhuyễn thành bột và hấp bằng nước nóng. Đậu xay xong được gói vào bọc vải, bàn tay của người làm đậu nhanh thoăn thắt. Khoảng 10 bọc như vậy xếp đều ngay ngắn và được mang đi ép. Khi chưa có máy, ở những làng quê, các chàng trai cao to khỏe mạnh, dùng sức của mình để ép dầu. Đối với lạc đã hỏng sẽ được đem đóng thành gói nhỏ rồi đưa vào bộng ép đứng thủy lực. Dầu lạc Đại Bình sau khi được ép sẽ được xử lý qua một dây chuyền lắng lọc khép kín và được đóng chai.
>>> Xem Thêm: Mỳ Quảng Đại Bình Nơi Hội Tụ Tất Cả Những Hương Vị Trong Một Món Ăn
2. Nghề Truyền Thống Qua Nhiều Thế Hệ
Để duy trì được nghề ép dầu làng Đại Bình, phải thật sự có duyên với nghề và yêu nghề. Phải thấu hiểu rằng nghề này không phải ai cũng có thể làm được, phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Nếu chỉ 1 mẻ đậu hấp không chín đều thì sẽ coi như cả mẻ ép dầu sẽ bị hỏng. Dầu sẽ bị chuyển sang màu đỏ chứ không như màu vàng đặc trưng mà nó thường có.
Tại làng có gia đình ông Sáu, sau mấy mươi năm vẫn giữ được làng nghề truyền thống của quê mình. Đến nay ông vẫn không khỏi vui mừng vì dù dầu ăn công nghiệp đang chiếm phần lớn trong đời sống hằng ngày, nhưng người dân xứ Quảng vẫn mặn mà với dầu phụng truyền thống.
Ông Sáu chia sẻ, bây giờ công nghệ tiên tiến nên quy trình ép dầu đỡ tốn thời gian và công sức hơn. Người ép dầu và người mang dầu đi ép cũng đỡ vất vả. Chủ yếu là lựa đậu thật kỹ và quan sát từng công đoạn để thu sản phẩm là những giọt dầu có màu vàng óng ánh, chất lượng cao. Một điều chắc chắn rằng sau khi bạn dùng dầu phộng (lạc) truyền thống của quê rồi thì thấy các loại dầu thực vật khác khá lỏng và nhạt nhẽo.
>>> Xem Thêm: Chợ Quê Đại Bình – Nơi Lưu Giữ Nét Văn Hóa Đẹp Của Người Việt
3. Món Quà Quê Tuyệt Hảo
Ngay tại làng cũng có hợp tác xã nông nghiệp sử dụng quy trình ép dầu truyền thống. Các bước đều được thực hiện một cách kỹ lưỡng và sạch sẽ sao cho tạo ra những lít dầu chất lượng nhất. Không chỉ có dầu lạc, hợp tác xã Đại Bình còn có dầu mè, dầu đậu nành. Những hạt đậu đều được lựa chọn kỹ càng, chất lượng. Đến đây bạn có thể tham quan, học hỏi và biết được quy trình làm dầu ép như thế nào.
Để phục vụ khách hàng với nhu cầu tiêu dùng và quảng bá sản phẩm địa phương, dầu ép sau khi xuất xưởng có giá từ 120.000 – 150.000 đồng lít tùy từng loại đậu. Dầu quê phi chút hành tỏi ăn ăn với những món cơm gia đình, mùi thơm dịu dịu, béo béo còn gì sánh bằng. Đặc biệt, nếu mì Quảng thiếu đi loại dầu lạc này thì sẽ không còn mang hương vị Xứ Quảng nữa.
Với người dân xứ Quảng thì dầu ép Đại Bình là sản phẩm mang giá trị tinh hoa của miền quê. Dầu chất lượng, thơm ngon lại không có chất bảo quản, khách hàng yên tâm sử dụng. Bạn có thể để cả năm dầu vẫn không lắng cặn, không đổi màu. Đến làng Đại Bình đừng quên mua dầu lạc về làm quà tặng người thân nhé!
>>> Xem Thêm: Tổng Hợp Bài Viết Liên Quan Đến Làng Đại Bình
>>> Xem Thêm: Quay Ngược Về Tuổi Thơ Với Món Bánh Tráng Đường Ngọt Ngào Của Làng Đại Bình