Nằm bên dòng sông thu bồn thơ mộng và được bồi đắp phù sa màu mỡ, làng Đại Bình (Quảng Nam) được mệnh danh là Vườn trái cây Nam Bộ của xứ Quảng. Bởi vì làng trồng được rất nhiều cây ăn trái Nam Bộ như bơ, sầu riêng, mãng cầu, bưởi da xanh... Không những vậy, ngôi làng này còn nhiều điều bí ẩn về lịch sử và phong cảnh tuyệt vời về thôn quê Việt Nam. Những năm gần đây, du khách du lịch Hội An không thể không ghé làng Đại Bình. Hãy đọc bài viết này để xem làng Đại Bình có gì đặc biệt mà thu hút khách du lịch đến thế. 

Làng Đại Bình có gì đặc biệt?

1. Những giai thoại của ngôi làng cổ

Theo như lời kể của người dân trong làng thì làng Đại Bình đã hình thành trên mấy trăm năm rồi. Từ thời xa xưa, một mình ông Nguyễn Công Trí là người đầu tiên đến làng khai phá để ở. Sau này những người dân khác mới di cư đến đây. 

  • Các ngôi nhà cổ

Trong các công trình cổ của làng thì Đình xuất hiện đầu tiên. Nó là nơi tụ họp của các cụ ông trong làng. Nơi này được đặt tên là Chiêu Võ Tự. Sau khi thành lập đình, làng được chia làng thành 3 nơi: trên đầu làng là Ngọn Nước sứ, giữa làng là Bằng Lăng sứ và dưới cùng là Vũng Chuối sứ. Cũng không ai biết tại sao lại có những tên gọi như vậy. Nhưng rất tiếc là do bão lũ mà ngôi đình đầu làng đã bị hư hại vào những năm 1964. Sau này, con cháu đi làm ăn xa có điều kiện về trùng tu, xây dựng lại làng khang trang hơn. 

Làng có một Nhà thờ âm linh, là nơi thờ tự những người đã mất, những oan hồn vô danh ở trên vùng đất này. Theo quan niệm của người dân thời xưa thì tất cả mọi thứ đều phải nhờ thần linh giúp đỡ. Vì vậy mà người trong làng xây nên Dinh Hối Chuối. Dinh này Thờ các vị thần cầu mưa nắng, cầu tự cho những oan hồn. 

Lễ ở làng Đại Bình tổ chức hằng năm ở đình, riêng Nhà thờ âm linh dành một nhà để hương khói cho những phần mộ vô danh vào ngày 16 tháng giêng. Ngày 20 tháng giêng, lễ được tổ chức cho người dân, người làm rừng, làm núi khai trương, làm ăn. 

Nơi đây có ngôi chùa cổ mang chính tên làng có một pho tượng phật cổ bằng đồng. Xung quanh pho tượng này có nhiều truyền thuyết huyền bí, nhất là chuyện nhân quả, báo ứng liên quan đến vết đạn hằn trên tượng Phật. Sau chùa có gốc cây Chiêm Chiêm cổ thụ trên trăm tuổi.

>>> Xem Thêm: Nhà Cổ Làng Đại Bình Với Những Kiến Trúc Độc Đáo Về Văn Hóa Con Người Xưa

  • Những sự tích về làng Đại Bình

Sự tích giếng Tiên bốn mùa đầy ắp, nước trong xanh. Những năm hạn hán kéo dài, ruộng đồng khô cạn, nứt nẻ do thiếu nước nhưng giếng Tiên không bao giờ hụt đi một phân nước nào. 

Nguồn gốc của những biệt danh về trái cây của làng có nguồn gốc từ cụ Huỳnh Châu.  Hỏi người dân Đại Bình từ già đến trẻ không ai là không biết và hết lời ca tụng công đức của cụ. Cụ là người có công đưa nhiều loại giống cây ăn trái ở Nam Bộ về trồng ở vườn nhà, rồi sau này nhân giống ra cả làng. Vì vậy ngày nay, ở Đại Bình mùa nào thức ấy, trái cây trĩu quả.

Làng Đại Bình có những điều đặc biệt mà hiếm có làng quê nào trên đất nước này có được. Nếu có cuộc thi, thì chắc chắn Đại Bình là làng quê giữ nhiều kỷ lục. Đó là có nhiều người sống thọ; gái Đại Bình nổi tiếng đẹp người, đẹp nết nhất vùng; có nhiều người đỗ đạt đóng góp công sức, trí tuệ cho đất nước. Bạn có muốn biết làng Đại Bình có gì đặc biệt nữa không. Tiếp tục khám phá trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Những sản vật tự nhiên của làng Đại Bình

Điều đặc biệt của làng Đại Bình là mùa nào thì có trái cây nấy. Những tháng cuối năm là mùa của cam và quýt, đến tháng giêng, tháng 2 là mùa của bòn bon, măng cụt, vú sữa… Đến tháng 5 và tháng 6 với cái nắng của miền Trung thì có những quả bưởi trụ lông đặc sản làng Đại Bình mọng nước, thanh ngọt. Rồi những giống trái cây tưởng chỉ có ở vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên hay phù sa miệt vườn Nam Bộ như bơ, sầu riêng, mãng cầu, bưởi da xanh… cũng sinh trưởng mạnh mẽ và sai trái ở vùng đất này. 

  • Bưởi trụ lông

Đặc sản của làng Đại Bình là bưởi trụ lông. Bưởi trụ lông, một loại bưởi chỉ có riêng ở Đại Bình. Quả hình trụ, có một lớp lông măng bao phủ. Giống bưởi quý này có đặc điểm trái nhỏ, hình trụ lạ mắt, múi dày, tép lớn và có vị ngọt thanh. Theo lời kể của các vị cao niên về tên gọi bưởi trụ lông, chữ “trụ” nói về hình dáng của quả bưởi, “lông” là vì khi quả chưa chín có một lớp lông mịn rất đẹp. Có thể nhìn thấy và khi sờ vào thì cảm nhận rất rõ. Lớp lông rất dày, mịn ở những quả bưởi còn non. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt của bưởi trụ lông Đại Bình so với các giống bưởi khác.

Làng Đại Bình có gì đặc biệt
Bưởi Trụ làng Đại Bình
  • Trái Bòn bon

Bòn bon, một loại đặc sản của xứ Quảng cũng được trồng khá nhiều ở Đại Bình. Tương truyền, khi bị anh em nhà Tây Sơn đuổi chạy, Nguyễn Ánh lạc vào rừng. Chính quả bòn bon đã giúp cho chủ tớ nhà Nguyễn Ánh cầm hơi. Vì vậy sau này lên ngôi, vua Gia Long Nguyễn Ánh đã phong tước cho loại trái cây này là Nam Trân (loại trái cây vua).

Lòn bon làng Đại Bình
  • Những món ăn dân dã

Ngoài ra khi đến làng Đại Bình, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng được chế biến từ những thứ có trong làng. Do chính những người dân trong làng nấu. Món ăn dân giã, mang hương vị làng quê riêng mà không đâu có được. Đặc biệt là rất sạch và tươi ngon. 

>>> Xem Thêm: Nghề Làm Kén Đại Bình Nghề Truyền Thống Tạo Ra Thu Nhập Cho Người Dân

3. Cảnh quan và con người của làng Đại Bình có gì đặc biệt?

  • Cảnh quan làng Đại Bình 

Từ trên cao nhìn xuống, làng Đại Bình như vầng trăng khuyết ôm lấy dòng sông. Làng hội tụ các yếu tố như sông, núi, bãi cát, cây trái… giống như một tranh đi vào thơ ca của các thi sĩ.

Làng được bao bọc bởi một hàng tre xanh um tùm như thành lũy dựng ở triền sông. Có đồng ruộng, làng mạc và dòng sông. Làng như một chấm xanh ẩn trong lòng đầy cây trái  giữa bàng bạc sông nước Thu Bồn. Trưa, nắng phản chiếu trên mặt sông Thu Bồn lấp lánh. Người Đại Bình vẫn luôn tự hào về ngôi làng của mình bởi những cảnh sắc nên thơ, yên bình và êm ả.

Du khách đến đầu làng, tất cả các loại xe đều để tại đó. Rồi tản bộ dưới những tán cây lúc lỉu các loại quả. Tiếng là làng cổ nhưng Đại Bình được quy hoạch hết sức khoa học. Đường làng, ngõ xóm được thiết kế theo ô bàn cờ. Các nhà dân trong làng được bao bọc một màu xanh bởi những hàng rào tự nhiên trồng từ cây chè tàu. Trong làng yên tĩnh, bình yên.

https://langdaibinh.vn/
Làng Đại Bình
  • Con người làng Đại Bình

Đến với làng Đại Bình, du khách sẽ được cảm nhận được sự đón tiếp nồng hậu, chân tình, cởi mở, chân chất, mộc mạc của người dân nơi đây. Du khách có thể ghé thăm những ngôi nhà cổ có kiến trúc độc đáo, uống nước chè xanh. Cùng hàn huyên với các cụ cao niên trong làng về lịch sử làng hay những câu chuyện kì bí có thể làm bạn sởn gai ốc. Người dân dẫn du khách vào vườn nhà mình tham quan, giới thiệu những loại cây trái ở đây và mời thưởng trái cây miễn phí.

Làng Đại Bình
Con người làng Đại Bình

Bây giờ bạn đã biết làng Đại Bình có gì đặc biệt chưa? Ngại gì mà không ghé Làng đại bình để cùng khám phá những bí mật của ngôi làng này. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác kì bí và thích thú khi nghe trực tiếp người dân ở đây kể về những giai thoại của ngôi làng. Không những vậy, bạn còn được thưởng thức những trái cây ngọt lành, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng ở đây. Xách balo lên và đi thôi nào!

>>> Xem Thêm: Lễ Hội Làng Đại Bình Nơi Có Thể Thưởng Thức Trái Cây Siêu Ngon

5/5 - (15 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here