Bạn có thích trái cây. Bưởi, cam, quýt, bòn bon, măng cụt, sầu riêng,… tất cả sẽ có tại Đại Bình vào mùa lễ hội trái cây. Bạn sẽ được thưởng thức những loại trái cây Nam Bộ ngay trên mảnh đất miền trung mà không cần đi đâu xa. Lễ hội tháng giêng làng Đại Bình để nhớ ơn về cội nguồn của làng, cầu tự bình an. Đến với lễ hội Làng Đại Bình để khám phá các loại trái cây và văn hóa độc đáo của những con người Xứ Quảng nào!

Lễ hội làng Đại Bình

Mỗi nơi, mỗi vùng thì sẽ có những lễ hội đặc trưng cho nơi đó. Lễ hội là một phần nét truyền thống văn hóa con người của người dân. Đến với làng Đại Bình, du khách cũng sẽ được tham gia các lễ hội của làng. Nổi tiếng là làng trái cây sai trĩu quả, lễ hội trái cây sẽ làm du khách bất ngờ với đủ loại trái cây. Ngoài ra, với văn hóa uống nước nhớ nguồn, làng Đại Bình còn có các lễ hội thờ cúng thần linh, cầu mong an lành cho làng. Chúng ta cùng tìm hiểu xem lễ hội làng Đại Bình có gì thú vị nhé!

1. Lễ hội trái cây

1.1. Trái cây làng Đại Bình

Được thiên nhiên ban tặng những điều kiện thuận lợi để trồng cây trái như phù sa màu mỡ từ sông Thu Bồn, thời tiết ôn hòa. Làng Đại Bình nổi tiếng Quảng Nam với tên gọi Làng trái cây Nam Bộ của Xứ Quảng. Trái cây làng Đại Bình gồm có trái cây đặc trưng của vùng đất Quảng như bòn bon, quýt, bưởi,… Đặc biệt là bưởi trụ lông. Đây là loại bưởi mang thương hiệu Đại Bình. Vì sao? Vì bưởi trụ lông từ xưa đã có từ làng. Bưởi chỉ ngon khi được trồng trong làng, còn đêm đi nơi khác trồng thì nó không còn có cái vị của bưởi trụ nguyên gốc Đại Bình. Thế mới thấy thổ nhưỡng ở đây rất đặc biệt. Dường như nó sinh ra là để dành cho bưởi trụ lông. 

Lệ hội trái cây
Lệ hội trái cây

>>> Xem Thêm: Nhà Cổ Làng Đại Bình Với Những Kiến Trúc Độc Đáo Về Văn Hóa Con Người Xưa

1.2. Nguồn gốc lễ hội

Nguồn gốc lễ hội trái cây cũng bắt đầu từ đây. Từ tháng 6 đến tháng chín là mùa có nhiều loại trái cây thu hoạch nhất. Đến với lễ hội trái cây Làng Đại Bình, du khách sẽ được thưởng thức trái cây tươi ngon vừa được hái trên cây xuống. Trái cây ở đây không dùng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn 100%. Trong thời đại ngày nay, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây nên nhiều bệnh tật. Rất khó để có thể tìm thấy một nơi như Đại Bình để tìm lại hương vị trái cây khi xưa, khi khoa học công nghệ chưa phát triển. Du khách cũng có thể trải nghiệm lạc vào vườn cây, tự mình hái quả trên cây xuống và thưởng thức, giống như vườn cây của những làng quê thời xưa mà giờ đâu còn nhiều. 

Trái cây làng Đai Bình
Trái cây làng Đai Bình

1.3. Du khách đến Đại Bình mùa lễ hội

Mùa lễ hội trái cây du khách tập trung về đây rất đông. Người dân Đại Bình mang những loại trái cây tươi ngon nhất ra bán. Bạn có thể thưởng thức và rồi mang về làm quà cho bạn bè, người thân. Người dân ở đây rất háo hức mỗi khi có lễ hội. Vì lễ hội làm cho làng đông vui, tấp nập hơn. Ngày thường, Đại Bình vốn yên bình giống như cái tên gọi của làng. Một phần lễ hội cũng mang lại thu nhập cho người dân từ việc bán trái cây. Họ mong muốn trái cây Đại Bình có nhiều người biết đến hơn, chia sẻ trái cây ngon của quê hương mình cho mọi người. 

Lễ hội làng Đại Bình
Lễ hội làng Đại Bình

>>> Xem Thêm: Những Nét Đẹp Đáng Quý Và Trân Trọng Trong Văn Hóa Con Người Đại Bình

2. Lễ hội tháng giêng 

Nếu bạn đã được nghe qua câu chuyện lịch sử của làng thì chắc bạn đã biết làng có rất nhiều dinh. Những dinh này được làng lập nên để cúng tế thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa. Đến bây giờ thì làng còn dinh Đầu làng, Dinh cuối làng và Nhà thờ âm linh.

2.1. Dinh đầu làng và Dinh cuối làng

Dinh đầu làng và Dinh cuối làng là nơi người dân cúng tế vào ngày 20 tháng giêng hàng năm. Lễ này được người dân tổ chức cho người dân trong làng, người làm rừng, làm núi khai trương làm ăn. Cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, người dân làm ăn thuận lợi. 

Dinh cuối làng Đại Bình
Dinh cuối làng Đại Bình

2.2. Nhà thờ âm linh

Nếu dạo quanh làng chắc bạn sẽ thấy ở đây có rất nhiều phần mộ. Đây là những phần mộ vô danh. Những người trong làng cũng không biết nguồn gốc từ đâu. Họ đã lập nên nhà thờ âm linh, cứ ngày rằm tháng giêng thì lại hương khói cho những người đã mất, những oan hồn vô danh ở trên vùng đất này. Lễ rằm tháng giêng ở đây rất đông. Con cháu từ khắp nơi trở về, người dân từ nơi khác đến cũng có. Mọi người tề tựu để thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên của làng, cầu tự cho những oan hồn vô danh được tự do. 

Nhà thờ Âm linh làng Đại Bình
Nhà thờ Âm linh làng Đại Bình

Những lễ hội làng Đại Bình đều thể hiện được những nếp sống văn hóa của người dân ở đây. Người dân chân chất, mộc mạc, có lòng biết ơn sâu sắc với tổ tiên. Nếu có dịp thì bạn hãy nhớ ghé Đại Bình mùa trái cây từ tháng 6 đến tháng 9 để thưởng thức những loại trái cây tươi ngon nhất. Hay ghé Đại Bình vào tháng giêng để cùng tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa uống nước nhớ nguồn của con người Đại Bình. 

>>> Xem Thêm: Mách Nhỏ Bạn Đi Làng Đại Bình Mua Quà Gì Cho Bạn Bè, Người Thân

5/5 - (15 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here