Mỗi vùng miền của Đất nước Việt Nam đều có những phong tục tập quán và văn hóa khác nhau. Ngoài những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam thì người dân làng Đại Bình cũng còn có những truyền thống văn hóa rất riêng. Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng và con người được con người nơi đây gìn giữ và duy trì. Bài viết này sẽ cho bạn biết thêm về văn hóa con người Đại Bình. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Văn hóa tín ngưỡng làng Đại Bình

Là một ngôi làng nhỏ nhưng làng Đại Bình lại có rất nhiều câu chuyện kỳ bí. Những câu chuyện về thời thành lập làng. Con người Việt Nam thời xưa rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng thần linh. Những phong tục thờ cúng của ông cha đều được truyền lại, lưu giữ và duy trì đến ngày nay. Từ thuở thành lập làng có rất nhiều dinh và nhà thờ âm linh được lập nên. Các dinh được lập nên để cúng thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, người dân làm ăn thuận lợi. Văn hóa con người Đại Bình cũng thể hiện sâu sắc qua phong tục văn hóa tín ngưỡng này. 

Làng Đại Bình
Làng Đại Bình
Dinh cuối làng Đại Bình
Dinh cuối làng Đại Bình

1.1. Ngày rằm tháng giêng

Ngày rằm tháng giêng là ngày cúng tổ tiên, dòng họ. Ý nghĩa của ngày này là nhớ ơn những người đã có công thành lập và xây dựng làng. Vào ngày này thì con cháu từ khắp nơi quay về tề tựu đầy đủ. Nhà nào cũng có mâm cơm, xôi cúng cho tổ tiên, ông bà. Ngày 16 tháng giêng là ngày cúng ở nhà thờ âm linh, một nơi rất thiêng liêng trong làng. Nhà thờ âm linh là nơi thờ tự những người đã mất, những oan hồn vô danh ở trên vùng đất này. Không chỉ có người dân ở đây mà người từ nơi khác cũng về đây cúng bái. Cứ đến mấy ngày này là làng lại trở nên đông vui, tấp nập. 

Thờ cúng nhà thờ âm linh
Thờ cúng nhà thờ âm linh

>>> Xem Thêm: Vẻ Đẹp Mê Mẩn Lòng Người Của Bình Minh Ở Làng Đại Bình

1.2. Các ngày lễ trong năm

Ngày 20 tháng giêng, lễ được tổ chức cho người dân, người làm rừng, làm núi khai trương, làm ăn. Cầu mong mọi việc thuận lợi, mưa thuận gió hòa. Các ngày lễ tết khác thì người dân cũng hương khói đầy đủ. Ai ở xa về cũng thắp hương ở dinh, nhà thờ âm linh để thể hiện lòng thành kính. Những việc làm tuy nhỏ những cũng thể hiện được văn hóa con người lang Đại Bình. 

Nhà thờ Âm Linh ở làng Đại Bình
Nhà thờ Âm Linh ở làng Đại Bình

2. Văn hóa lễ hội làng Đại Bình

Là ngôi làng nổi tiếng là vựa trái cây của xứ Quảng, ở đây có lễ hội trái cây truyền thống trải qua nhiều đời. Lễ hội trái cây được tổ chức 3 năm một lần để cảm ơn thiên nhiên đã ưu ái cho người dân đất đai màu mỡ và khí hậu thuận lợi. Vào mùa lễ hội, bà con trong làng sẽ mang trái cây trong vườn nhà mình ra bày bán cho du khách đến thăm. Rất nhiều loại trái cây sạch và ngon cho bạn nếm thử và mua mang về ăn, làm quà cho bạn bè, người thân. Ngoài những trái cây đặc sản của Đại Bình như bưởi trụ lông, bòn bon,… thì mảnh đất miền trung này còn trồng được trái cây Nam Bộ như sầu riêng, măng cụt,… Được thưởng thức đủ loại trái cây ở một nơi thật là thú vị phải không nào. Lễ hội còn có rất nhiều hoạt động khác về văn hóa con người Đại Bình. Là người thích khám phá và yêu trái cây thì bạn không nên bỏ qua làng Đại Bình. 

Lễ hội trái cây làng Đại Bình
Lễ hội trái cây làng Đại Bình

>>> Xem Thêm: Cảm Nhận Những Ánh Nắng Hoàng Hôn Làng Đại Bình Êm Dịu Và Bình Yên

3. Các làng nghề truyền thống làng Đại Bình

Hiện nay, làng Đại Bình vẫn còn tồn tại rất nhiều làng nghề truyền thống của cho ông để lại. Những nghề truyền thống lâu đời của làng như nghề làm kén, nghề làm đường mía vẫn được duy trì và phát triển. Những nghề truyền thống này giúp người dân có việc làm và có thu nhập cũng khá so với các công việc khác ở vùng nông thôn. Những làng nghề này cũng đang dần dần bị mai một do lớp  trẻ ngày nay ở lại làng không nhiều, hầu như đi làm ăn xa, không có ai kế nghiệp. Các cơ quan chức năng đang khuyến khích dân làng duy trì, mở rộng làng nghề truyền thống để núi chân con em ở lại làm ăn, gắn bó và phát huy những giá trị văn hóa của làng từ bao đời nay. 

Nghề làm kén Đại Bình
Nghề làm kén Đại Bình

4. Văn hóa con người Đại Bình

Là một ngôi làng thuộc vùng quê, làng Đại Bình mang vẻ đẹp yên bình, giản dị và những con người chân chất. Những truyền thống văn hóa con người Đại Bình tốt đẹp được duy trì cho thế hệ con cháu, tạo nên một ngôi làng văn hóa. Người dân ở đây vô cùng thân thiện, mến khách. Khách vào làng đều được đón tiếp rất nồng hậu. Ở đây bạn sẽ cảm nhận được tình người ấm áp, mộc mạc và  giản dị mà trong xã hội ngày nay đang dần mất đi. Trẻ con trong làng rất lễ phép. Đúng như cái tên của làng thì không khí rất là bình yên. Không có gây gổ đánh nhau, mọi người giúp đỡ, đùm bọc nhau; cần cù, chăm chỉ làm ăn. Hàng xóm láng giềng sớm tối tắt lửa tối đèn có nhau. Tình cảm con người làng quê chân thật, đáng quý làm sao. 

Con người Đại Bình
Con người Đại Bình

Những nét đẹp văn hóa con người Đại Bình được người dân ở đây gìn giữ và phát triển rất tốt. Đây là những giá trị vô cùng quý báu để làng tiếp tục phát triển hơn nữa. Hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

>>> Xem Thêm: Những Điều Bí Ẩn Từ Cây Cổ Thụ Mù U Hàng Trăm Năm Tại Làng Đại Bình

5/5 - (6 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here