Uống trà đã là một truyền thống của cha ông ta từ xưa tới nay. Hiện nay trà xanh của Việt Nam không phải chỉ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Dần dần thì xuất hiện nhiều loại trà khác nhau nhưng trà xanh vẫn được ưa chuộng nhất. Trà xanh Đại Bình có một công thức pha trà vô cùng đặc biệt mà chỉ có người dân làng Đại Bình biết. Bạn có phải là người yêu thích trà. Cùng đọc bài viết để xem trà xanh Đại Bình đặc biệt như thế nào và vị ngon của nó ra sao nhé.

1. Trà xanh Đại Bình

Nhờ sự bồi đắp phù sa màu mỡ và nguồn nước dồi dào của con sông Thu Bồn mà cây cối ở làng Đại Bình rất xanh tốt. Nhờ vậy, cây chè xanh ở đây cũng rất tươi tốt. Chè được trồng nhiều ở sườn núi. Trong vườn của nhiều nhà dân cũng trồng được chè. Người dân ở đây uống chè quanh năm. Khách vào thăm nhà sẽ được mời nước chè. Không biết có phải do công dụng của chè xanh giải độc, tốt cho cơ thể mà góp phần nâng cao tuổi thọ cho người dân ở đây.  

Chè xanh Đại Bình
Chè xanh Đại Bình

>>> Xem Thêm: Du Lịch Làng Đại Bình Nên Ăn Gì ? Top 5 Món Đặc Sản Phải Ăn Khi Đến Làng Đại Bình

2. Công thức đặc biệt làm nên trà xanh Đại Bình

Cũng là chè xanh, chỉ khác là trồng ở nơi khác và công thức chế biến khác nhau thì sẽ cho ra loại trà ngon hơn trông thấy. Đây là bí quyết làm nên loại trà xanh Đại Bình trở nên đặc biệt không nơi nào có của người dân Đại Bình. Thay vì cứ uống nước chè xanh tươi, người dân ở đây nghĩ ra cách để làm cho trà giữ được lâu hơn và khiến cho trà xanh ngon hơn. Theo như các cụ trong làng thì không biết công thức này có từ bao giờ. Các cụ cũng được cha ông truyền lại và làm trà uống. 

Cách làm trà xanh Đại Bình phải trải qua nhiều công đoạn. Chè xanh hái về được rửa sạch, phơi ngoài nắng cho héo lá. Đừng phơi chè khô quá sẽ làm mất đi vị chè xanh vốn có. Sau đó đưa chè nấu lên cho đặc nước giống như cao chè. Nước này sẽ được rưới lên mẻ chè xanh tiếp theo và mang đi phơi tiếp. Sau đó sấy khô chè này là mình đã có được trà xanh Đại Bình nguyên chất.

Phơi chè xanh
Phơi chè xanh

3. Vị ngon của trà xanh Đại Bình

3.1. Tiêu chuẩn để đánh giá trà ngon

Để có thể hãm được một ấm trà xanh ngon theo kiểu truyền thống, yếu tố tiên quyết mà cần đảm bảo chính là chọn được cốt trà tụ hội được hai yếu tố sạch và ngon. Sạch ở đây ý nói đến trà không chứa hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật. Trà xanh Đại Bình thì không phải bàn về vấn đề này rồi. Ngay cả cây trái hay rau củ trong vườn cũng là siêu sạch luôn. Về yếu tố ngon thì phải xem nước, hương và vị của trà. Sắc nước trà khi pha sẽ trong, màu sắc tự nhiên. Vì đậm đặc hơn trà bình thường nên trà Đại Bình sẽ có màu đậm hơn chút. Hương của trà thơm dễ chịu, thanh mát, không lẫn các mùi lạ. Trà xanh nguyên chất sẽ có vị đắng nhẹ, thơm mát. Vị trà lan toả dần dần sau ngụm trà đầu tiên, hậu ngọt thanh dễ chịu. Với từng loại hoa hay thảo mộc được ướp cùng ta sẽ lại cảm nhận thấy những hương vị khác.

Trà xanh ngon
Trà xanh ngon

3.2. Hương vị trà xanh Đại Bình

Mặc dù có nhiều công đoạn hơn một chút nhưng nhờ rưới thêm nước chè cô đặc lên làm cho hương trà xanh Đại Bình trở nên thơm hơn, nồng hơn. Trà xanh Đại Bình có hương vị thơm ngon, đậm đặc mà lại tinh tế. Khi đưa tách trà lên miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay được cái hương thơm đến từ thiên nhiên thoang thoảng. Mới nhấp một chút sẽ cảm nhận được vị đắng nơi đầu lưỡi nhưng ngay sau đó sự ngọt ngào lại đọng lại ở cổ họng. Cảm giác ấy thật khiến bạn chỉ muốn uống nữa, uống mãi và liên tiếp uống thôi. 

Trà xanh Đại Bình
Trà xanh Đại Bình

>>> Xem Thêm: Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Rau Sen Đại Bình Nổi Tiếng

4. Văn hóa uống trà của người dân Đại Bình

Với những con người làng quê giản dị và mộc mạc, cách pha trà và thưởng thức trà của họ cũng rất chi là đơn giản. Không cần những dụng cụ pha trà phức tạp hay những bước pha trà cầu kỳ như ở nhiều nơi, ở đây họ pha trà bằng những gì họ có. Trong ấm lớn hay trong ấm trà nhỏ cũng có. Tùy vào sức uống của từng nhà. Rửa sạch trà, cho nước sôi vào để ủ là sẽ có ngay ấm trà ngon. Lá trà ngon thì có pha như thế nào thì hương vị trà vẫn ngon phải không nào. Vào thăm nhà, bạn sẽ được người dân ở đây tiếp đãi trà xanh ngon của họ. Đây cũng là thứ nước uống hằng ngày. Chiều chiều dưới những tán cây ăn quả tỏa bóng mát, mọi người bên nhau trò chuyện cuộc sống đầm ấm tình hàng xóm láng giềng.

Thưởng thức trà
Thưởng thức trà

5. Tầm nhìn kinh tế cho trà xanh Đại Bình

Hiện nay trà xanh Đại Bình chỉ được người dân làm uống trong phạm vi làng và chè trồng ở làng cũng rất ít. Với công thức độc và lạ cùng vị ngon của trà thì làng Đại Bình có thể phát triển trồng thêm nhiều chè, làm trà và quảng bá ở nhiều địa phương khác cùng thưởng thức. Như vậy sẽ có thể tạo công ăn việc làm cho người dân ở đây, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình. Người tham quan làng cũng có thể mua về uống và làm quà cho bạn bè, người thân. Thưởng thức trà ngon thì chắc ai cũng muốn uống phải không nào. 

Trà xanh
Trà xanh

Không chỉ nổi tiếng với vựa trái cây Nam Bộ giữa miền Trung mà làng Đại Bình còn rất nhiều điều thú vị về văn hóa con người để du lịch khám phá. Đến làng Đại Bình thưởng thức trà xanh Đại Bình lạ và ngon.

>>> Xem Thêm: Những Quán Ăn Ngon Đại Bình Mà Bạn Phải Biết Khi Tham Quan Đại Bình

5/5 - (14 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here