Tại Đại Bình những loại bánh truyền thống thường được làm bằng những nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên như lúa gạo, nếp, trứng… Theo thời gian, những loại bánh được chăm chút tỉ mỉ và khéo tay hơn trở thành biểu tượng ẩm thực của làng Đại Bình. Món bánh truyền thống theo nhiều thế hệ của ngôi làng. Hãy tham khảo bài viết này để có thêm thông tin về các loại bánh truyền thống Đại Bình được khá nhiều người yêu thích nhé!
1. Bánh Đúc Xứ Quảng
Nhắc đến những loại bánh truyền thống tại Quảng Nam không thể bỏ qua món bánh đúc nổi tiếng. Món bánh này thường có xuất hiện trong những bữa ăn sáng của người dân làng Đại Bình. Không có nhiều hình dáng, loại bánh này mộc mạc giản dị như cái tên của nó vậy. Bánh đúc ăn ngon, mềm, nhanh no bụng và dễ tiêu. Giá bánh đúc khá rẻ, chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng bạn đã có bữa ăn sáng cho mình.
Bánh dày tầm 2 – 3 phân, khi ăn rắc một ít đậu phộng rang, hành lá lên trên bánh. Đây là loại bánh truyền thống được chế biến thủ công từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ chân quê không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Ăn bánh kèm thêm nước chấm pha sẵn sẽ trở nên đậm vị hơn. Nước chấm thường là mắm nêm hoặc nước mắm. Chỉ đơn giản như vậy nhưng ai có thể biết được món bánh đúc đã nuôi lớn biết bao nhiêu con người xứ Quảng.
Cách làm bánh đúc
Các giai đoạn làm bánh không quá cầu kỳ tỉ mỉ. Làm bánh đúc bạn chỉ cần xay bột, pha trộn với một lượng nước vừa phải, thêm vài loại gia vị rồi đem đi đúc bánh. Bánh đúc Đại Bình thường được làm bằng gạo lứt mang lại một sự kết hợp hoàn hảo giữa món bánh đúc truyền thống và hương thơm của gạo lứt. Nguyên liệu để làm bánh thường là bột gạo lứt, nước vôi trong, đậu phộng rang, gia vị.
- Bước 1: Trộn bột gạo lứt với nước vôi trong. Chú ý nếu pha nhiều nước bánh sẽ nhão, không ngon. Pha ít nước thì bánh bị cứng. Vì thế cần phải có kinh nghiệm mới có một loại bột như ý khi chế biến. Bắt bếp đun sôi bột gạo đã trộn trong khoảng 3 tiếng. Sau khi sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại, bỏ thêm chút muối. Khuấy đều đến khi hỗn hợp dẻo đặc là được.
- Bước 2: Đến khi bột chín, bạn đổ hỗn hợp ra khuôn. Nên phết dầu ăn chống dính trước khi đổ bột ra, hoặc bạn có thể đổ trên lá chuối. Để bánh nguội, cắt thành miếng nhỏ là đã có thể thưởng thức.
>>> Xem Thêm: Bưởi Trụ Làng Đại Bình Đặc Sản Trái Cây Hiếm Không Nên Bỏ Lỡ
2. Bánh Gói Đại Bình
Những chiếc bánh gói Đại Bình dân dã, bình dị có dạng hình tam giác. Phủ bên ngoài bánh là màu lá chuối úa sau khi được hấp, bên trong là màu trắng ngần của bột gạo. Chính giữa bánh là nhân thịt và tôm thơm thơm và béo. Người dân Đại Bình thường ăn bánh kèm nước chấm.
Đến làng Đại Bình, vào buổi sáng bạn sẽ được thưởng thức món bánh này. Giá bánh cực kì rẻ chỉ với 1000 – 2000 đồng/ 1 chiếc bánh. Ăn tầm 4 – 5 chiếc bánh bạn đã cảm thấy no bụng rồi. Thưởng thức loại bánh ngon nhà làm này sẽ cảm nhận được dư vị của làng quê. Mùi thơm của bột gạo, hương vị đậm đà của nhân bánh sẽ khiến bạn khó cưỡng lại.
Cách làm bánh gói
Nhìn chiếc bánh đơn giản nhưng những công đoạn tạo ra bánh lại khá tỉ mỉ và yêu cầu độ chuẩn về nguyên liệu cao mới có thể có được sản phẩm bánh gói hoàn hảo.
Gạo là nguyên liệu chính để làm bánh. Hạt gạo phải dài, đều hạt không lẫn tạp chất.
- Bước 1: Mang gạo pha với nước để xay thành bột. Ở Đại Bình gạo thường được xay bằng cối. Mất khá nhiều thời gian nhưng bột lại khá thơm, không quá nhuyễn như máy xoay. Khi trộn bột bạn cần cho thêm ít gia vị và dầu ăn để bánh đậm đà hơn
- Bước 2: Đem hỗn hợp bột bánh này nấu lên, dùng đũa khuấy cho đều đến khi đặc lại thì vặn lửa nhỏ lại. Lúc bột đã đặc dẻo bạn nên tắt lửa và khuấy đến khi nào bột trở nên đặc bóng.
- Bước 3: Nhân bánh được làm từ tôm đất tươi sống, thịt heo, gia vị ướp và hành lá tươi. Ướp gia vị từ 2 – 3 tiếng và trộn đều tay.
- Bước 4: Dùng lá chuối sạch và không bị rách để gói bánh. Sử dụng một lượng bột vừa đủ, nhân cũng vậy. Gói đều tay và tạo hình tam giác. Sau khi gói xong mang hấp trong 20 phút thì bánh sẽ chín. Mùi thơm nồng ấm của bánh, sự ngào ngạt của gia vị sẽ làm say lòng người thưởng thức.
>>> Xem Thêm: Gỏi Bòn Bon Đại Bình Hấp Dẫn Và Lạ Miệng Chinh Phục Mọi Thực Khách
3. Bánh Thuẫn Làng Đại Bình
Một loại bánh truyền thống Đại Bình khá quen thuộc với người dân xứ Quảng là bánh thuẫn. Đến Quảng Nam bạn có thể mua loại bánh này tại các chợ. Mỗi độ xuân về, các bà, các mẹ thường làm loại bánh này để thờ cúng và đãi khách. Bánh có vị thơm của trứng, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm và bùi bùi nơi cuống lưỡi.
Giá bánh thuẫn tại làng Đại Bình dao động từ 35.000 – 50.000 bịch/ 10 cái. Đến đây bạn có thể quan sát cách người dân làm bánh và có thể mua về làm quà biếu người thân của mình. Bánh có nhiều hình dạng được làm từ các khuôn bánh khác nhau. Có những chiếc bánh được tạo hình tai thỏ xinh xinh được nhiều bạn nhỏ yêu thích.
Cách làm bánh thuẫn
Cách làm bánh khá dễ và bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên các công đoạn làm bánh cũng phải cần sự tỉ mỉ, khâu pha và đánh bột cần đều và chuẩn để có được những chiếc bánh hoàn hảo. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột và trứng.
- Bước 1: Dùng rây lọc bột năng trở nên thật mịn, cho vào tô và trộn đều cùng với bột nở. Thêm nước để hòa tan bột bánh.
- Bước 2: Tách vỏ trứng, đánh đều sao cho trứng bông lên thì cho đường vào đánh tiếp, hòa tan đường. Cho phần bột đã chuẩn bị sẵn vào trứng. Khuấy nhẹ hai hỗn hợp với nhau. Thêm bột vani để bánh có mùi thơm hơn.
- Bước 3: Để nướng bánh, bạn cần nhóm lửa với than củi. Sau khi than đỏ hồng, đặt khuôn bánh lên bếp. Dùng cọ để quét lớp dầu ăn chống dính vào khuôn và cho hỗn hợp làm bánh vào. Khoảng 5 phút bánh sẽ chín. Xếp bánh ra khay, nhâm nhi món bánh thuẫn cùng với tách trà nóng thì không gì tuyệt bằng.
Đến làng Đại Bình bạn đừng bỏ lỡ những loại bánh truyền thống này nhé! Bánh truyền thống Đại Bình sẽ mang lại những trải nghiệm về làng quê Việt Nam, góp phần vào dấu ấn ẩm thực Việt đặc biệt vào những ngày Xuân Về. Với những thông tin bài viết cung cấp hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm bánh trong bộ sưu tập món ăn của mình.
>>> Xem Thêm: Tổng Hợp Bài Viết Liên Quan Đến Làng Đại Bình
>>> Xem Thêm: Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đại Bình – Món Ăn Dân Dã Thôn Quê Làng Đại Bình