Được mệnh danh là vựa trái cây của xứ Quảng thì đến làng Đại Bình, ta sẽ bắt gặp rất nhiều Bòn bon. Bòn bon là trái cây nổi tiếng không chỉ ở Đại Bình mà còn cả vùng đất Quảng Nam. Có một món ăn rất ngon và lạ nổi tiếng xứ Quảng từ loại quả này đó là gỏi Bòn bon. Bạn đã biết đến món này chưa? Đến Đại Bình để thưởng thức Gỏi bòn bon Đại Bình độc và lạ miệng này ngay thôi nào.
1. Trái Bòn bon Đại Bình
Trái Bòn bon có nguồn gốc từ Quảng Nam. Ba huyện Đại Lộc, Quế Sơn và Tiên Phước nay vẫn nổi tiếng là xuất xứ bòn bon ngon và ngọt. Là làng trái cây Đại Bình cũng trồng rất nhiều bòn bon. Không hiểu do chất đất hay khí hậu mà lòn bon ở những vùng này là ngon nhất. Trái bòn bon vỏ ngoài vàng, thịt trắng có nhiều múi. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua rất hài hoà. Mỗi nơi sẽ có hương khác nhau. Đến mùa rộ trái tức là vào khoảng tháng 7 âm lịch, lòn bon được bày bán khắp nơi ở Quảng Nam- Đà Nẵng và được đưa đi khắp nơi trong cả nước. Để thưởng thức được một trái ngon, người sành ăn không bao giờ chọn trái to, ngon nhất là trái vừa, không lớn quá hoặc nhỏ quá. Trái lòn bon chỉ ăn được, ăn ngon khi nó chín mềm. Mùi thơm và vị chua, ngọt “đặc biệt” của nó đã khiến cho rất nhiều người nghiền.
2. Món gỏi Bòn bon Đại Bình
Ngoài việc ăn trái thì Bòn bon thì trái cây này còn làm nên một món ăn rất hấp dẫn và lạ miệng. Đây cũng được xem là món ăn đặc sản của vùng đất này. Cách làm món gỏi bòn bon rất dễ nhưng phải khéo léo. Nếu làm không chuẩn thì món ăn sẽ bị đắng, ăn không ngon. Cùng xem thử món gỏi Bòn bon Đại Bình được làm như thế nào nhé.
2.1. Nguyên liệu làm gỏi bòn bon Đại Bình
Đã gọi là gỏi bòn bon thì trái bòn bon sẽ là nguyên liệu chính của món ăn này. Cũng như chọn bòn bon ăn trái, chọn bòn bon làm gỏi người ta thường không chọn trái quá to mà chọn trái vừa, đầu trái nhọn và chín căng là loại bòn bon ngon nhất. Những múi lòn bon trong veo, ít hạt. Thường người ta chọn những chùm bòn bon chín vỏ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà để làm gỏi vì ấy là lúc bòn bon thực sự chín cây.
Ngoài ra, còn có những nguyên liệu khác thịt ba chỉ, tôm tươi, rau thơm, nước mắm, đường, hành tím, ớt.
>>> Xem Thêm: Dầu Ép Đại Bình Thương Hiệu Nổi Tiếng Với Chất Lượng Tuyệt Hảo
2.2. Cách làm gỏi Bòn bon
2.2.1. Tách vỏ bòn bon
Đầu tiên, ta cần tách riêng từng múi bòn bon ra. Muốn tách múi bòn bon ngon cũng cần có kỹ thuật. Lấy móng tay cái ấn mạnh vào đáy quả, vỏ sẽ bung ra dễ dàng để tách múi, bỏ hạt. Không nên lột vỏ từ cuống quả, vỏ bị xé rách vừa dính mủ vừa giữ lớp lụa mỏng ngăn chia từng múi, ăn không ngon. Người dân trong làng Đại Bình rất khéo léo khi bóc vỏ bòn bon. Bạn hãy nhờ họ chỉ và tự mình làm thử món ăn này.
2.2.2. Chế biến tôm, thịt
Tôm thì bạn chọn tôm tươi, làm sạch rồi rang khô với một ít muối. Thịt ba chỉ đem luộc rồi thái lát nhỏ để đem trộn. Hành tím sau khi đã phi thơm thì bỏ tôm thịt vào xào chín. Hỗn hợp tôm thịt sẽ làm cho món gỏi thêm ngon hơn.
>>> Xem Thêm: Bí Quyết Làm 4 Món Trộn Làng Đại Bình Cực Kỳ Đơn Giản Ăn Là Sẽ Nghiện
2.2.3. Nước pha làm nên hương vị món gỏi
Tiếp theo sẽ là nước pha. Để món gỏi ngon thì nước pha là vô cùng quan trọng. Đầu tiên cho đường vào chén, sau đó nặn chanh vào và khuấy cho đường tan sơ, sau đó cho nước mắm, ớt thái lát và và khuấy cho đường tan hoàn toàn, hỗn hợp các nguyên liệu dậy mùi thơm nồng. Cứ một muỗng nước mắm hòa với hai muỗng đường, một muỗng nước cốt chanh, một trái ớt băm nhuyễn. Đánh đều nước mắm, đường, chanh, ớt đến khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm nồng. Phi chín dầu ăn với hành, tỏi để trộn.
2.2.4. Trộn gỏi Bòn bon Đại Bình
Cuối cùng còn một công đoạn là trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau sẽ có món ăn gỏi bòn bon Đại Bình. Cho bòn bon vào thau, sau đó cho tôm thịt đã xào vào rồi cho nước mắm đã pha vào trộn đều và nhanh tay. Trộn lâu bòn bon sẽ bị bầm ra nước chua, như vậy thành phẩm gỏi bòn bon làm ra mới ngon và có hương vị hấp dẫn. Đợi khi nào ăn mới thêm đậu phộng rang giã dập, một ít rau quế, rau húng tạo vị vừa trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
Món ăn thế là hoàn thành. Chỉ mới nghe thôi mà nước miếng đã chảy ròng trong miệng rồi. Vị chua chua, ngọt ngọt cùng tôm thịt. Không thể diễn tả được cảm giác này.
Món gỏi bòn bon Đại Bình cũng dễ làm phải không nào. Đến mùa bòn bon nhớ ghé Đại Bình để thưởng thức món gỏi Bòn Bon Đại Bình hấp dẫn và lạ miệng này nhé. Bạn cũng có thể thử tay nghề của mình bằng cách mua về nhà làm. Đảm bảo bạn thử qua một lần thì chắc chắn cứ đến mùa là bạn lại nhớ món ăn đặc trưng của Quảng Nam này.
>>> Xem Thêm: Tổng Hợp Bài Viết Liên Quan Đến Làng Đại Bình
>>> Xem Thêm: Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đại Bình – Món Ăn Dân Dã Thôn Quê Làng Đại Bình