Gỏi trộn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi màu sắc hấp dẫn cùng vị chua chua cay cay. Có nhiều món trộn được làm bằng nhiều cách khác nhau. Bạn đã thưởng thức qua những món trộn Đại Bình dân dã nhưng lại cực kỳ hấp dẫn chưa? Cho dù những thực khách khó tính nhất cũng đã thán lên rằng thấy nghiện những món ăn này. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết để làm nên những món trộn làng Đại Bình nhé!

1. Món Trộn Tai Heo

Thịt heo là món ăn phổ biến đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp nhưng bạn đã từng nếm qua món trộn tai heo nổi tiếng làng Đại Bình chưa? Món trộn tai heo là được lòng nhiều người nhờ vị chua ngọt, thanh đạm của tai heo ăn cùng rau quả tươi không hề thấy ngán. Cách làm món ăn này kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian nên các chị em đều có thể tự thực hiện tại nhà.

Tai heo được làm sạch mang luộc chín, khi luộc bỏ vào ít muối sẽ làm tai heo trở nên giòn hơn. Sau đó được thái vừa phải, lát vừa ăn. Không nên thái quá mỏng sẽ làm dịu và gân tai heo sẽ không còn giòn. Mang tai heo đã sắc xong đem ướp gia vị đầy đủ đặc biệt phải có tiêu và ớt ướp để có mùi thơm. Tiếp đến là thái hành củ, rau thơm trộn đều. Mang tai heo đã ướp thấm trộn đều với rau thêm một ít chanh là đã có thể thưởng thức rồi.

Vị chua chua cay cay của chanh ớt và độ giòn giòn dai dai của tai heo sẽ khiến bạn không thể cưỡng nỗi. Nhâm nhi món ăn này cũng rượu gạo hoặc rượu thuốc được ủ lâu còn gì tuyệt vời hơn. Nộm tai heo giòn giòn ngọt là món ăn rất được yêu thích trong các bữa cơm tiệc gia đình. Ăn kèm cơm ngày nóng với tiết trời oi nóng cùng nhau thưởng thức nộm tai heo trộn rau củ tươi mát thì còn gì sánh bằng.

Món Trộn Tai Heo
Món Trộn Tai Heo

>>> Xem Thêm: Chợ Quê Đại Bình – Nơi Lưu Giữ Nét Văn Hóa Đẹp Của Người Việt

2. Gỏi Trộn Bòn Bon

Ngoài việc ăn trái thì Bòn Bon còn có một “công dụng” khác đó chính là làm gỏi. Gỏi bòn bòn là món ăn cực kỳ lạ và hấp dẫn đối với nhiều người. Ở làng Đại Bình, gỏi bòn bòn còn được xem là đặc sản để đãi du khách đến tham quan. Cách làm gỏi bòn bòn khá đơn giản nhưng cần phải khéo léo là cẩn thận nếu không ăn vào sẽ bị đắng.

Bước đầu tiên là lựa chọn bòn bon. Không nên chọn trái quá chín và to, nên chọn quả nhỏ vừa phải, quả sẽ ít hạt. Tách bòn bon ra thành từng múi riêng để loại bỏ hạt, cần làm cẩn thận và nhẹ nhàng để quả không bị vỡ. Tiếp đến là sơ chế nguyên liệu tôm thịt. Người dân làng Đại Bình thường trộn gỏi bòn bon cùng với nhộng. Tuy nhiên nhộng hiện nay hiếm người bán nên gỏi bòn bòn trộn với tôm thịt lại phổ biến hơn.

Tôm thịt sau khi sơ chế mang đi ướp cùng gia vị, trộn sao cho thấm đều là được. Tiếp đến là phi hành cùng đồ đã sơ chế. Sau đó pha nước chấm để trộn cùng bòn bo. Cuối cùng là trộn các nguyên liệu với nhau bạn đã được món gỏi chua chua cay cay tuyệt hảo. Nghe thôi cũng đã thấy nghiện rồi đúng không nào!

Gỏi Trộn Bòn Bon - Món Trộn Làng Đại Bình
Gỏi Trộn Bòn Bon- Món Trộn Làng Đại Bình

>>> Xem Thêm: Quay Ngược Về Tuổi Thơ Với Món Bánh Tráng Đường Ngọt Ngào Của Làng Đại Bình

3. Mít Trộn Da Heo

Một món ăn cũng khá phổ biến là thú vị tại làng Đại Bình chính là Mít trộn da heo. Món ăn dân dã mộc mạc làm hài lòng biết bao người bởi hương vị lạ miệng, lôi cuốn nhớ mãi khôn nguôi. Cách làm món mít trộn khá đơn giản. Chỉ cần bạn khéo léo và cẩn thận là sẽ có một siêu phẩm cực ngon thêm vào thực đơn của bữa ăn gia đình.

Mít là nguyên liệu dễ tìm đặc biệt là nơi vùng quê như làng Đại Bình. Quả mít ở tuổi trưởng thành chưa già là đã có thể dùng. Cắt vỏ mít, chia thành từng khổ bằng nhau sau đó mang đi luộc là đã sơ chế xong. Khi luộc bạn nhớ cho thêm ít muối để mít có vị đậm và trắng hơn nhé!
Tiếp đến là sơ chế da heo. Da heo mang đi đảo dầu sao cho da săn lại thành cục giòn tan là được. Bạn nên để lửa bếp vừa phải để da heo không bị cháy và có màu sẫm. Tiếp theo là chuẩn bị rau trộn. Rau trộn phù hợp dùng với mít là rau thơm, ngò và xà lách. Đây là những loại rau tốt cho sức khỏe.

Công đoạn quan trọng nhất là cắt mít ra thành mảnh nhỏ, sắc đều tay sao cho mảnh mít bằng nhau. Trộn gia vị, phi hành tỏi cho mít thấm đều và thơm nhé, sau đó cho da heo và rau vào đảo đều là có thể thưởng thức rồi. Vị mít thơm bùi bùi cùng rau mát sẽ cực kỳ ngon. Ăn kèm thêm đậu phộng rang và bánh tráng nước sẽ giúp món ăn bạn hoàn hảo hơn đấy!

Mít Trộn Da Heo
Mít Trộn Da Heo

4. Gỏi Trộn Cá Chuối Xanh

Một món trộn cuối cùng cũng ghi điểm trong danh sách những đặc sản thu hút nhiều thực khách nhất chính là gỏi cá trộn chuối xanh. Bạn đã nghe gỏi cá trích Phú Quốc chưa? Tại làng Đại Bình cũng có món ăn tương tự như vậy nhưng thành phần chính là cá mùa sông Thu Bồn.

Cá sông tươi ngon được luộc sẵn, cá nhỏ dễ ăn không xương là điều tạo nên sự hấp dẫn cho món trộn này. Ướp cá cùng gia vị đặc biệt là chanh ớt sẽ tạo nên hương vị đặc trưng cho món trộn. Tiếp đến là chuẩn bị rau và chuối xanh. Chuối ở quê có tên khác là chuối chát. Thái chuối thành lát mỏng bóp đều tay sao cho chuối mềm là được. Trộn đều cá đã ướp cùng chuối, rau và hành phi dầu là đã có thể thưởng thức món ăn này rồi! Vị chua cay cay thấm đều trong thỏi cá sẽ khiến bạn khó quên món ăn này.

Món Trộn Làng Đại Bình - Gỏi Cá Mùa
Món Trộn Làng Đại Bình – Gỏi Cá Mùa

Trên đây là những thông tin bổ ích về những món trộn làng Đại Bình nổi tiếng. Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thể tự chế biến món ăn tại nhà cho gia đình mình. Nhưng đừng quên ghé thăm làng Đại Bình để thưởng thức hương vị gốc của món ăn dân dã đậm hương vị làng quê này nhé!

>>> Xem Thêm: Dầu Ép Đại Bình Thương Hiệu Nổi Tiếng Với Chất Lượng Tuyệt Hảo

5/5 - (10 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here