Trong mỗi đĩa rau sống bắt mắt, ngon miệng không thể nào thiếu đi những cọng giá đỗ trắng ngần. Đã bao giờ bạn tự hỏi cách làm giá đỗ như thế nào chưa? Để trồng được giá đỗ sạch thì nên làm thế nào? Để trả lời những câu hỏi như vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nghề làm giá đỗ ven bờ sông Thu Bồn nhé!

1. Câu Chuyện Về Nghề Giá Đỗ Ven Sông Thu

30 năm qua tại ven bờ sông Thu Bồn cát trắng có một đôi vợ chồng trẻ là anh Nguyễn Duy Minh làm nghề giá đỗ tại làng Đại Bình. Anh là người thế hệ thứ ba của gia đình làm nghề giá tại Đại Bình. Tuy không nặng nhọc nhưng nhưng phải thức khuya dậy sớm và thu nhập cũng ở mức trung bình. Nhờ vào nghề làm giá đỗ anh chị nuôi 5 người con của mình nên người.

Mỗi ngày sẽ thu hoạch được khoảng hơn 50kg giá. Tất cả đều mang được đi bán trong ngày vì tính chất của giá là không được để lâu. Thường tầm sáng sớm giá được vợ anh mang bỏ mối ở chợ Trung Phước. Với chất lượng sạch, giá nhà làm anh chị không chỉ bán tại chợ thôi mà còn mang những địa điểm khác gần khu vực khác lân cận. Nghề làm giá đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để tạo ra những cọng giá tốt thì chúng ta phải hiểu và nắm được quy trình cơ bản.

Thu Hoạch Giá Đỗ Mang Đi Bán
Thu Hoạch Giá Đỗ Mang Đi Bán

Một điều đặc biệt làm giá gần nơi bãi cát thì chất lượng sẽ cao hơn. Giá có cọng màu xanh non, ngọt và thơm. Mô hình trồng giá trên cát được nhiều người dân tại làng Đại Bình sử dụng do ít tốn kém, giá thành rẻ trong vòng 3 ngày là đã có thể thu hoạch được rồi! Đến Đại Bình bạn sẽ được trực tiếp quan sát và học hỏi được cách làm giá ngay trên bờ sông. Ngắm nhìn những cọng giá mơn mởn nhoi trên bờ cát là một trải nghiệm mới thật thú vị đúng không nào!

Giá Đỗ Làng Đại Bình
Giá Đỗ Làng Đại Bình

>>> Xem Thêm: Làng Đại Bình – Điểm Đến Tham Quan Lý Tưởng Cho Du Khách Trong Và Ngoài Nước Khi Đến Quảng Nam

2. Cách Làm Giá Đỗ Tại Nhà

Để có được dĩa rau sống ngon cũng như giá đỗ chất lượng thì phải lựa chọn những hạt đậu xanh ươm không bị sâu, hạt chắc đều nhau. Nghề giá đỗ Đại Bình được truyền từ nhiều thế hệ vẫn giữ được những công đoạn bí quyết riêng mình. Điều quan trọng là lựa cát. Cát phải là cát tốt, không lẫn tạp chất và rác. Cát trước khi mang đi sử dụng phải được lọc sạch sẽ và mịn. Như vậy giá sẽ được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Cách Làm Giá Đỗ Làng Đại Bình
Cách Làm Giá Đỗ Làng Đại Bình

Mang đậu ngâm với nước vôi pha loãng, đến khi nào đậu mềm dần thì mang đi ủ. Đào chỗ cát đã lọc ra thành một hố nhỏ. Cho đậu vào sao cho hố vừa đủ không quá sâu và dễ tưới nước. Tưới nước khoảng 3 – 4 lần một ngày và chia đều khoảng cách thời gian để tưới. Dù kinh nghiệm đến mấy, năng suất cũng không như ý muốn, còn phụ thuộc vào chất lượng đậu, vào thời tiết… Khoảng sau 4 ngày từ ngày ủ đậu, giá lên mầm và trở thành cộng cứng là đã có thể thu hoạch. Với quy trình đơn giản như vậy bạn đã có thể có được sản phẩm sạch, tươi ngon cho mình rồi. Thật dễ dàng đúng không nào!

Thu Hoạch Giá Đỗ
Thu Hoạch Giá Đỗ

>>> Xem Thêm: Bí Mật Nằm Sau Vẻ Đẹp Bình Yên Của Làng Trái Cây Đại Bình Xứ Sở Nam Bộ Thu Nhỏ

Giá đỗ Đại Bình – Sản phẩm sạch được nhiều người tin dùng

Về khái niệm “giá sạch”, anh Minh khẳng định: “Nghề ủ giá truyền đời của gia đình đảm bảo chất lượng nếu không thì người tiêu dùng tẩy chay từ lâu. Các công đoạn ủ, tưới nước vôi đều tự nhiên. Sản phẩm giá tạo ra hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng”

Ngày nay, để đẩy nhanh quá trình thu hoạch giá, nhiều người đã sử dụng thuốc ngâm tẩm hóa chất. Giá sẽ phát triển nhanh chóng, rễ ngắn hơn so với bình thường. Do đó nghề giá đỗ ở làng Đại Bình cũng khá vất vả và cọng giá cũng không mập và năng suất bằng việc ngâm tẩm nói trên.

Chạy theo lợi nhuận, đôi khi người kinh doanh đang dần tự đầu độc những người xung quanh họ. Trong thời buổi hiện nay, thực phẩm bẩn thực phẩm độc hại luôn tìm ẩn bên chúng ta. Còn khá ít nghề truyền thống với việc tạo ra thực phẩm sạch như nghề truyền ươm giá bằng cát ở ven sông Thu Bồn. Do đó, nghề làm giá đỗ cần được duy trì và phát huy hơn nữa để đem lại sự an tâm cho người tiêu dùng.

Giá Đỗ Chất Lượng
Giá Đỗ Chất Lượng

Với bài viết, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về nghề làm giá đỗ truyền sống tại làng Đại Bình. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm và được tham gia trồng giá đỗ. Bạn sẽ được quan sát, thu hoạch và tuyệt vời hơn là thưởng thức được sản phẩm mình tạo ra. Thật thú vị đúng không nào!

>>> Xem Thêm: Có Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nghề Làm Đường Mía Nổi Tiếng Làng Đại Bình

5/5 - (10 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here